2 tuần ngắn ngủi và 14 năm dài

À thì, vì bất chợt tùy hứng, nên có bài viết này. Tìm và post xong mới thấy, lẽ ra phải có bài này từ trước nhỉ. Nhưng mà, thôi lỡ rồi, mọi người bỏ quá cho. Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn trên mạng, chủ yếu phần đầu là từ anh Google, từ phần giữa trở đi là mình lược biên tập lại từ thông tin trên trang baidu ^^

~ * ~

Cụm từ ‘Quân tử chi giao’ dùng để giải thích giao tình giữa những hiền giả. Xuất xứ từ ‘Trang Tử – Sơn Mộc’

Phù dĩ lợi hợp giả, bách cùng họa hoạn hại tương khí dã; dĩ thiên thuộc giả, bách cùng họa hoạn hại tương thu dã. Phù tương thu chi dữ tương khí dị viễn hĩ, thả quân tử chi giao đạm nhược thủy, tiểu nhân chi giao cam nhược lễ. Quân tử đạm dĩ thân, tiểu nhân cam dĩ tuyệt, bỉ vô cố dĩ hợp giả, tắc vô cố dĩ ly.


Dịch (Lê Anh Minh dịch)

Vì lợi mà hội tụ, đến khi nghèo túng, hoạn nạn, tai họa, thì sẽ bỏ nhau. Vì thiên tính mà hội tụ, đến khi nghèo túng, hoạn nạn, tai họa, thì sẽ giúp nhau. Giữa đoạn tuyệt và tương trợ khác biệt rất lớn. Sự giao du của người quân tử thì nhạt như nước lã; sự giao du của kẻ tiểu nhân thì ngọt nồng như rượu ngọt mới cất. Nhưng cái nhạt của người quân tử sẽ dẫn đến thân tình, còn cái ngọt nồng vồ vập của kẻ tiểu nhân sẽ dẫn đến tuyệt giao. Hội tụ vô cớ thì sẽ ly tan vô cớ.Vào năm Đường Trinh Quán (niên hiệu vua Đường Thái Tông – Lý Thế Dân, 627-649), lúc Tiết Nhân Quý còn chưa có công danh, cùng thê tử ở tại một hầm trú đổ nát, không áo cơm, tất cả đều dựa vào vợ chồng Vương Mậu Sinh thường xuyên tiếp tế. Sau đó, Tiết Nhân Quý tòng quân, khi đi theo Đường Thái Tông Lý Thế Dân ngự giá đông chinh, vì công lao đặc biệt lớn, Tiết Nhân Quý được phong làm ‘Bình Liêu Vương’.

Vừa bước lên long môn thì giá trị con người tăng gấp trăm lần, văn võ đại thần tiến đến Vương phủ tặng lễ chúc mừng nối liền không dứt, tất cả đều bị lời uyển chuyển của Tiết Nhân Quý xin miễn. Thứ duy nhất ngài nhận chính là ‘Rượu ngon hai vò’ của dân chúng bình thường Vương Mậu Sinh đưa tới. Vừa mở vò rượu, phụ trách khải phong – quan chấp sự sợ tới mức mặt như màu đất, bởi vò rượu bề ngoài như rượu ngon nhưng bên trong lại là nước lã!

“Khởi bẩm Vương gia, người này lớn mật như thế, dám trêu đùa Vương gia, thỉnh Vương gia trừng phạt thật nặng!”

Nhưng Tiết Nhân Quý nghe xong, chẳng những không tức giận, hơn nữa còn mệnh lệnh quan chấp sự mang chén lớn ra, trước mặt mọi người uống ba bát nước trong mà Vương Mậu Sinh đưa tới.

Văn võ bá quan lấy làm khó hiểu, sau khi uống xong ba bát lớn, Tiết Nhân Quý mới nói: “Khi ta gặp rủi ro, tất cả đều dựa vào vợ chồng Vương huynh đệ thường xuyên giúp đỡ, không có họ sẽ không có sự vinh hoa phú quý của ta ngày hôm nay. Hiện giờ ta rượu ngon không dính, hậu lễ không thu, lại cố tình nhận lấy nước trong Vương huynh đệ đưa tới, bởi ta biết Vương huynh đệ bần hàn, đưa nước trong cũng là một phen ý tốt của Vương huynh, đây gọi là quân tử chi giao đạm nhược thủy.”

Từ đó về sau, quan hệ giữa Tiết Nhân Quý và Vương Mậu Sinh càng thêm gắn bó. Giai thoại “Quân tử chi giao đạm nhược thủy” cũng bắt đầu lưu truyền về sau.

Thế là các nước Đông phương vào thuở xưa, tình bạn cũng như tình yêu, suốt đời tha thiết, thâm trầm, lắng đọng vào bên trong, không sôi nổi, bồng bột ra ngoài. Có khi hai người bạn (hay hai tình nhân) gặp nhau, chỉ ngồi hằng giờ không nói năng gì. Họ đã đối diện đàm tâm, tâm tình thông cảm sâu sắc với nhau, đượm đà tha thiết hơn bao nhiêu lời dông tiếng dài.

Nhưng mà, một khi đã quan tâm, một khi đã bận lòng rồi, thì có còn ‘đạm như nước’ nữa hay không? ^^

4 thoughts on “2 tuần ngắn ngủi và 14 năm dài

  1. Bai cam nhan cua ban rat hay. Nho doc cau chuyen nay ma minh biet , tam dac cau “Quan tu chi giao, dam nhuoc thuy”

  2. 😡 Cái này gọi là điển tích phải không nhỉ ^^

    Thật sự là rất hay, rất hay 😡

  3. đọc xong chợt nhận thấy mình bỏ lỡ thật nhiều thứ có lẽ là tình bạn chẳng hạn. bỏ những người thực sự quan tâm mình để đuổi theo những thứ phù phiếm, đôi khi con người là vậy đó luôn đuổi theo những thứ xa hoa để rồi đánh mất những thứ quý giá khác ngay bên mình.
    mong bạn sẽ không như mình. nhưng mình sẽ không buồn lâu đâu sau này mình sẽ cố gắng quý trọng những người bên cạnh mình, còn người kia có lẽ là không có duyên rồi
    cám ơn bạn rất nhiều vì bài viết của bạn ^^~

  4. Pingback: Đam mỹ đã đọc và cảm nhận (0) | CHU MINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s